15 chia sẻ cho người bắt đầu

16/06/2014 / Trong danh mục Dịch vụ, Hướng dẫn cơ bản
anh_dep_081

Từ những chia sẻ của nhiều người chụp ảnh, qua các chuyến đi, chúng ta có những đúc kết những kinh nghiệm của họ có thể giúp phần nào cho việc chụp ảnh được tốt hơn. Có thể những chia sẻ kinh nghiệm cần hoặc không cần với từng người, nhưng cũng xin tổng hợp tất cả cho những bạn mới.

Luôn kiểm tra các thiết lập (setting) máy ảnh
Anh bạn khi chụp hừng đông ở cảng cá Mỹ Tân (Ninh Thuận) xong, cùng mọi người lên đồi cát chụp cảnh. Khi xong ở đồi cát, lên xe và xem lại ảnh trong máy thì hỡi ơi, trắng xoá tất cả. Do vội vàng và bị cuốn hút bởi cảnh, quên điều chỉnh lại ISO trước đó rất cao. Luôn kiểm tra lại các thông số và thiết lập lại trước khi bấm máy, khoảnh khắc qua mất không thể vãn hồi.

Format định dạng lại thẻ, không chỉ xoá
Tình trạng chụp xong, gắn vào máy tính, thẻ nhớ không đọc được là xảy ra rất nhiều. Chức năng format của máy ảnh là định dạng lại thẻ và thiết lập một số thông tin của máy vào thẻ. Xoá ảnh để trống thẻ chụp tiếp là chưa đủ. Theo kinh nghiệm nhiều người là format thẻ để giảm thiểu tình trạng thẻ không hiểu file ảnh.

Update firmware (cập nhật phần mềm cho máy ảnh)
Phần mềm trong máy ảnh có nhiệm vụ xử lý ảnh, quản lý các thiết lập thông số và những tính năng tự động. Các hãng sản xuất luôn nâng cấp phần mềm cho các dòng máy hoàn thiện hơn, nên theo dõi để cập nhật.

Quản lý pin
Nếu cứ nghĩ pin trong máy ảnh còn đầy, thì sẽ có khi ra đến nơi chụp, bạn sẽ phải tìm chỗ xạc. Trước một chuyến đi, kiểm tra pin và nên có pin dự phòng nếu nhu cầu thấy cần thiết.

Thiết lập kích thước file ảnh
Thường thì bạn sẽ chụp ở độ phân giải cao nhất mà máy ảnh cho phép, bất kể chụp gì. Nhưng, nếu nhu cầu chỉ cần kích thước nhỏ hơn, bạn giảm độ phân giải để đạt được tốc độ chup nhanh hơn. Chẳng hạn chụp ảnh thể thao, sự kiện, tốc độ chụp khá quan trọng.

Thử nghiệm với các thiết lập
Thời gian dành cho việc thử nghiệm một số thiết lập là rất quan trọng. Vội vã chưa chắc đã có ảnh ưng ý. Xác định tiêu cự cần chụp, khẩu độ tương ứng với độ sâu trường ảnh mong muốn, iso nào phù hợp, cân bằng trắng để xem tuỳ chọn nào là phù hợp nhất với từng hoàn cảnh … bởi vì cảm quang của máy ảnh luôn có giới hạn. Bạn có thiết lập càng gần chính xác với các thiết lập phù hợp cho hoàn cảnh chụp, cũng có nghĩa bạn biết rõ điểm mạnh và điểm yếu của thiết bị, làm chủ nó. Đây chẳng phải là cố gắng tìm kiếm một bức ảnh hoàn hảo, mà là những thử nghiệm thiết lập giúp bạn hiểu rõ chiếc máy bạn đang dùng hơn.

(Còn tiếp)

Nguồn: Tinh tế

Gắn thẻ dưới: , , ,
ĐẦU TRANG
logo