Nguyên tắc đầu tiên và quan trọng của bố cục là sự đơn giản. Chắc hẳn các bạn nghe nhiều đến câu Less is More. Đừng quá tham lam cho vào hình của mình một bố cục rối rắm, những đường cong, chéo phức tạp, hay vị trí lộ nxộn của chủ thể lẫn backgroung. Đơn giản là con đường ngắn nhất đưa người xem lại gần với ảnh của bạn. Để người xem chú í vào ảnh, vào chủ thể thì chỉ có cách duy nhất là làm nó đơn giản đi.

Hãy cùng nhau nhìn vào bức hình dưới nhé:Bức hình bên trái đã quá tham lam khi muốn lấy thêm cây cọ và khoe rằng ở xa mạc cũng có phone điện thoại đấy. Thế nhưng, ở sa mạc ta chỉ cần chụp xương rồng thì ai cũng biết mình đứng ở sa mạc cơ mà.....hãy làm theo bức hình thứ 2 thử xem nào.

Xử lí nó nhé: Zoom in một chút này, chọn background là bầu trời xanh, một màu xanh mượt và bấm. Kết quả là mát mắt hơn chứ ạ?

Thế còn ở bức hình này thì sao?Bánh xe, cột nhà...1 phần là cờ cứ làm cho mắt rối tung cả lên mà quên rằng 1 cặp đẹp đôi đang ngồi. Thế xử lí ra sao?

 Đơn giản là loại bỏ những cái vật linh tinh kia bằng frame đứng, thử nhé.Trong khung vàng, đôi tình nhân trông nổi bật hơn các bác nhỉ.

Vậy nguyên tắc của sự đơn giản là gì? Một bố cục đơn giản thì nó chỉ đơn giản là chỉ có chủ thể nằm trong hình, sạch sẽ và nổi bật. Cố gắng nhắm vào chủ thể, và làm nổi bật nó lên bằng cách loại bỏ những sự vật dư thừa xung quanh.

Nhưng có 1 vài bạn thắc mắc rằng, mình chụp hình rất rất đơn giản rồi. Cứ như hình chú chim này.Thế nhưng nhìn nó vẫn không hay bằng hình chú bé đang ngồi vẽ thế nàyVà câu trả lời đơn giản là theo nguyên tắc đơn giản thì bạn đúng, nhưng ẩn chứa sau nó là một loại bố cục khác mà bạn cần quan tâm. Kì sau chúng ta sẽ nói kỹ hơn.

Nhưng trước tiên ôn lại nguyên tắc vàng trước nhé: http://hainamstudio.com/bo-cuc/

(Còn tiếp)

Nguồn: tinhte.vn

 
Xu hướng tìm kiếm: Bố cục – Sự đơn giản
Bố cục – Nguyên tắc vàng
Nhiều người vẫn hay nói rằng không có nguyên tắc nào tạo nên bức ảnh đẹp, chỉ có những bức ảnh đẹp mà thôi. Vâng, nhưng, ở những bức ảnh đẹp ấy đều ch...
5 “tuyệt chiêu” để chụp ảnh đi biển cực đẹp bằng Instagram
Chỉ với vài cách thức đơn giản, bạn có thể làm cho tấm hình đi biển, ở bể bơi chụp bằng Instagram của mình đẹp hơn, sống động hơn. Mùa hè đã tới cùng ...
Super
Author short description.
Chi tiết