Cinematic Photography – Một kiểu chơi ảnh chụp mang dáng dấp Điện ảnh

2/06/2016 / Trong danh mục Hướng dẫn cơ bản
3706656_fstoppers_cinematic_davidgeffin_7

Vài năm nay, chúng ta thấy nhiều bức ảnh mang dáng dấp hệt như một bức ảnh tĩnh được lấy ra từ một cảnh trong phim. Có khá nhiều nhiếp ảnh gia cũng như hội nhóm chụp ảnh và làm ảnh theo khuynh hướng này. Ở Việt Nam cũng có một nhóm khá đông anh em chơi với tên “Vietnam Cinematic Photography“. Một số anh em hỏi về ảnh Cinematic này, mình xin lược dịch bài của David Geffine nói về loại ảnh này cách đây hai năm cho những người mới tìm hiểu. Anh em đã từng chơi Cinematic Photo có thể chia sẻ thêm kinh nghiệm.

Bạn hãy xem tấm ảnh dưới đây, nó rất giống một cảnh lấy ra từ phim. Từ cách trình bày khung hình, màu sắc giả lập… làm cho bức ảnh na ná cảnh phim. Nhưng nó là một tấm ảnh chụp, và tác giả của nó xử lý hoặc “chế tác” bằng cách chỉnh sửa khung ảnh, thay đổi dải màu. Có thể bạn không thích, hoặc thích loại ảnh thế này, nhưng dẫu gì thì nó cũng đã thành một cách chơi ảnh khắp nơi trên thế giới. Người chơi đã cảm thấy thích thú với mối tương quan giữa nhiếp ảnh tĩnh và động, họ cảm thấy đó là niềm vui thú vị trong đam mê của chính họ.

fstoppers_davidgeffin_cinematic_featured.jpg

Andrew chia sẻ về ảnh theo phong cách điện ảnh thế này:

Sau khi tìm hiểu, tôi lên kết cấu bố cục cho khung hình, tiếp đến là dành tâm trí cho việc xử lý màu sắc, làm cho những cảnh chụp trông giống như nhưng khung hình được cắt ra từ các thước phim điện ảnh.” Để biết thêm thông tin về Andrew, các bạn có thể xem đoạn video phỏng vấn nhan dưới đây do Notion Boulevard đưa lên và một số ảnh của Andrew:​

fstoppers_cinematic_davidgeffin_4.jpg

fstoppers_cinematic_davidgeffin_3.jpg

fstoppers_cinematic_davidgeffin_7.jpg

fstoppers_cinematic_davidgeffin_6.jpg

fstoppers_cinematic_davidgeffin_1.jpg

Còn đây là nhiếp ảnh gia Dennis – cùng chia sẻ chung một cung cách thuật chuyện như Andrew. Khi được hỏi về những động lực đã thúc đẩy anh chụp ảnh theo lối Cinematic, Dennis nói:

Mình thích nhìn thấy cách mà một bức ảnh truyền đạt và kể lại một câu chuyện không có trong đời thực. Điều thú hút sự chú ý của mình trong việc chụp ảnh mang dáng dấp điện ảnh chính là việc lên khung và điều chỉnh ánh sáng thật ấn tượng trong phần lớn các bức ảnh ấy.” Và, dưới đây là một số ảnh theo cách cinematic của Dennis:​

fstoppers_cinematic_challenge_davidgeffin_dennis2_0.jpg

fstoppers_cinematic_challenge_davidgeffin_dennis1.jpg

fstoppers_cinematic_challenge_davidgeffin_dennis3.jpg

fstoppers_cinematic_challenge_davidgeffin_dennis4.jpg

Dennis và Andrew đi chụp như thế nào ?

Dưới đây là một số ảnh hậu trường do tác giả chụp lại hai nhà chụp ảnh Dennis và Andrew đi chụp. Andrew chủ yếu theo cách live-view qua LCD còn Dennis theo cách truyền thống, ngắm qua ống ngắm. Hai anh này cùng đi qua một dãy phố, làm việc trao đổi chia sẻ cùng nhau, nhưng trong cách quan sát và ghi hình khoảnh khắc theo phong cách riêng, diễn giải những cảnh chụp giống nhau bằng cách khác hẳn nhau. Và, dĩ nhiên kết quả không giống nhau, mang tâm tư cảm xúc hoàn toàn khác, ngoài một điểm chung là niềm vui cảm hứng với loại ảnh này. Đây là một số bức ảnh của hai anh trong một buổi đi chụp:

fstoppers_davidgeffin_cinematic_challenge1.jpg
Andrew (trái) và Dennis (phải) rời nhà để chụp ảnh trên phố

fstoppers_davidgeffin_cinematic_challenge2.jpg
Dùng ống kính Zeiss, lấy nét tay qua màn hình LCD là cách ưa thích nhất của Andrew

fstoppers_davidgeffin_cinematic_challenge4.jpg
“Ông thợ may” Sam, một người thực sự nổi tiếng ở khu Lower East Side. Sau khi đứng làm mẫu cho vài kiểu chụp chân dung đường phố, ông mau mắn tìm cách mời chúng tôi vào cửa hàng của ông để mặc thử mấy bộ quần áo.

fstoppers_davidgeffin_cinematic_challenge6.jpg
Helen cũng là một nhân vật được chọn. Bà sống ở vùng lân cận đã hơn 50 năm nay. Bà có đôi ba chuyện đẻ kẻ lại!

fstoppers_davidgeffin_cinematic_challenge7.jpg
Andrew chia sẻ với Helen mấy bức anh chụp bà trong khi Dennis bước lùi lại để chụp cả hai người

Dennis lưu ý:

Ở đây không chỉ là nhân vật mà còn phải kể đến môi trường. Đôi khi các bạn phải bỏ ra một lúc để nghiên cứu những chuyển động của một nhân vật rồi mới chụp. Điểm khởi đầu tốt chính là biết rõ ràng dứt khoát cách làm thế nào để lên khung cho một bức ảnh.” Một vài bức chụp của Dennis cũng trong ngày hôm đó :​

fstoppers_cinematic_challenge_davidgeffin_dennis_day1.jpeg
Sam đứng tạo dáng để chụp hình trong khi mời chúng tôi mua một bộ quần áo.

fstoppers_cinematic_challenge_davidgeffin_dennis_day2.jpeg
Bức ảnh Helen được chụp trong lúc bà đang nói về cách mà người sống ở vùng lân cận trở về nhà vào cuối ngày.

fstoppers_cinematic_challenge_davidgeffin_dennis_day3.jpeg

fstoppers_cinematic_challenge_davidgeffin_dennis_day7.jpeg

Andrew chia sẻ:

Mang lại cho người xem một kiểu nhìn thú vị khác cũng rất quan trọng. Lên được bố cục cho một bức ảnh hấp dẫn trên đường phố có thể là một việc không dễ dàng gì. Người ta hy vọng các đối tượng đã ở đúng vị trí nhưng đôi khi lại không phải vậy. Việc đó nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta, nhưng có thể đây chính là phần mang lại niềm vui thích khi xem lại khoảnh khắc đó qua hình ảnh do chính mình bấm máy“. Và một vài bức chụp của Andrew :​

fstoppers_cinematic_challenge_davidgeffin_2.jpgfstoppers_cinematic_challenge_davidgeffin_3.jpgfstoppers_cinematic_challenge_davidgeffin_4.jpgfstoppers_cinematic_challenge_davidgeffin_5.jpgfstoppers_cinematic_challenge_davidgeffin_6.jpgfstoppers_cinematic_challenge_davidgeffin_9.jpg

Hướng dẫn làm cho ảnh của bạn theo phong cách điện ảnh:

Tuỳ mỗi người có cách làm ưa thích riêng, nhưng chung chung là:

  • Crop ảnh thành khổ 16:9
  • Tạo hai viền đen trên dưới
  • Chỉnh màu sắc theo cảm nhận mỗi người giả lập như phim điện ảnh.

Đây chỉ là cách của tác giả, có thể tham khảo nếu thích:

Bước 1 – Chọn file ảnh RAW và đưa vào Lightroom

step_1_raw_image.png

Bước 2 – Dùng “split toning” để bắt đầu chỉnh sửa màu sắc (chẳng hạn tăng màu ấm để cảm giác Mùa Thu)

step_2_adjust_split_toning.png

Bước 3 – Điều chỉnh lại độ bão hòa (saturation) và độ chói (luminace) của màu sắc cho phù hợp

Bước 4 – Điều chỉnh các chỗ tối (black), nhiệt độ màu (temperature), bóng đổ (shadows) và độ bão hòa

Bước 5 – Thêm một chút độ mờ góc (vignette) và nhiễu ảnh, để làm cho trông “giống điện ảnh” hơn và bớt đi vẻ kỹ thuật số.

Bước 6 – Trích xuất qua PS. Kích chuột vào bảng điều khiển để chọn Unlock (Phím Option trên Mac hoặc Alt trên Windows).

Bước 7 – Thêm một lớp đen dày vào dưới lớp nền

step_6_in_photoshop_add_layer_under_image_which_will_act_as_cinemascope_bars.png
Bước 8 – Sử dụng công cụ “Marquee” để chọn một tỉ lệ cố định cho chiều rộng và chiều cao. Nhập 16 cho chiều rộng và 9 cho chiều cao để tạo một bức ảnh toàn màn hình có tỉ lệ 16:9. Nhấn và giữ chuột rồi kéo “marquee” cho bao trọn cả vùng 16:9. Sau đó chọn Image > Crop trên Menu.

Bước 9– Đến đây, hãy chọn tỉ lệ cố định là 2.35:1 trong “anamorphic” (canh chỉnh hình không đều). Đừng cắt xén – nhưng hãy đưa thêm vào một “Adjustment Layer” và kích chuột vào biểu tương “link” nhỏ nằm giữa bức ảnh và “Adjustment Layer” để tách rời chúng ra.

Bước 10 – Quay lại “Layers panel”. Kích chuột phải vào “mask” và chọn “Apply Layer Mask” để áp dụng “mask” cho bức ảnh

Bước 11 – Chỉnh cho bức ảnh nằm trọn vào trong các letterboxes (những bo viền để giả lập tỉ lệ khuôn hình điện ảnh) màu đen, gõ Cmd (nhấn giữ Ctrl trong Windows) và A để bôi màu chọn toàn bộ bức ảnh, sau đó kích chuột phải vào “Adjustment Layer” và “Apply Layer Mask” để áp dụng “mask” cho bức ảnh.

Bước 12 – Chọn toàn bộ bức ảnh, tìm đến trình đơn “Go to Layers” và chọn “Align Layers to Selection” rồi chọn tiếp “Vertical Centers” để chỉnh thẳng “layer”.

Chi tiết và toàn bộ các bướccó thể xem thêm trong video này của Brodie Butler:

Vài suy nghĩ sau cùng

Hy vọng bài viết này có thể giúp các bạn thấy được một phong thái khác cho những bức ảnh của các bạn. Tôi nhận thấy phong cách hấp dẫn này mang lại những bức ảnh tĩnh trông giống như được cắt ra từ phim điện ảnh. Nếu có hứng thú, chúc anh em có được ảnh hoặc câu chuyện ảnh nhiều thú vị.

Đặc biệt cảm ơn Andrew and Dennis
Andrew:
https://www.flickr.com/photos/djpoe/

Andrew Mohrer

Explore Andrew Mohrer’s 1,349 photos on Flickr!
 FLICKR.COM

Gửi phản hồi

ĐẦU TRANG
logo